ý nghĩa hoa lay ơn

Hoa lay ơn hay còn gọi là hoa dơn không phải là loài hoa xa lạ đối với người Việt Nam. Không chỉ được dùng để chưng nhà vào các dịp lễ, Tết, những năm trước đây hoa lay ơn còn được dùng để làm hoa cầm tay cho cô dâu trong lễ cưới. Hãy cùng FlowerCorner.vn tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của hoa lay ơn trong bài viết này nhé.

Ý nghĩa của hoa lay ơn trong đời sống

ý nghĩa của hoa lay ơn

Hoa lay ơn có tên gọi trong tiếng anh là Gladioli và được xem là loài hoa của những đấu sĩ (Gladiators), thêm vào đó hoa lay ơn mọc thẳng đứng, cành hoa luôn vươn cao, chính vì thế mà hoa lay ơn được xem là loài hoa tượng trưng cho sức mạnh, sự trung thành, chính trực, chân thành và không bao giờ đầu hàng hay lùi bước. Bên cạnh đó, hoa lay ơn cũng là loài hoa tượng trưng cho sự đam mê.

Trong văn hóa của người châu Á, hoa lay ơn với màu sắc rực rỡ, tươi tắn tượng trưng cho may mắn và tài lộc. Chính vì thế mà hoa lay ơn thường được lựa chọn để chưng nhà trong dịp Tết Nguyên Đán.

>> Xem thêm: Ý nghĩa của hoa baby

Ý nghĩa màu sắc của hoa lay ơn

Hoa lay ơn đỏ

ý nghĩa hoa lay ơn đỏ

Cũng giống như hầu hết các loài hoa màu đỏ khác, hoa lay lơn đỏ tượng trưng cho tình yêu và sự đam mê. Ở những năm 1990s, hoa lay ơn màu đỏ thường được chọn để làm hoa cưới.

Hoa lay ơn hồng

ý nghĩa hoa mẫu đơn hồng

Hoa lay ơn màu hồng đại diện cho sự nữ tính, vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ và tình yêu thương của người Mẹ dành cho con cái.

Hoa lay ơn vàng

ý nghĩa hoa mẫu đơn màu vàng

Hoa lay ơn màu vàng đại diện cho niềm vui và hạnh phúc. Trong một vài trường hợp, hoa lay ơn màu vàng còn được dùng để chỉ lòng trắc ẩn.

Hoa lay ơn tím

Hoa lay ơn màu tím là biểu tượng của sự quyến rũ, duyên dáng và sự bí ẩn.

Hoa lay ơn trắng

Hoa lay ơn màu trắng đại diện cho sự trong sáng, thuần khiết.

ý nghĩa hoa lay ơn màu trắng

Ý nghĩa của hoa lay ơn trong phong Thủy

Cành hoa lay ơn thẳng đứng, luôn hướng lên trên, cành hoa nhọn như những thanh kiếm, chưng hoa lay ơn trong nhà vừa có tác dụng xua đuổi tà ma và những điều xấu, vừa mang đến may mắn, tốt lành cho gia chủ.  Chính vì thế mà hoa lay ơn rất được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán.

Hoa lay ơn phù hợp cho những dịp nào?

Trong những năm 1990s, hoa lay ơn đã từng là được rất nhiều cặp vợ chồng lựa chọn để làm hoa cầm tay cô dâu trong lễ cưới. Tuy nhiên, sau đó hoa lay ơn dần dần không còn được sử dụng trong lễ cưới nữa.

Ngày nay, hoa lay ơn được dùng chủ yếu để cắm trang trí phòng khách, làm hoa cúng hoặc hoa chưng ban thờ dịp lễ, Tết.

Sự thật thú vị về hoa lay ơn

  • Tên tiếng anh của hoa lay ơn là Gladioli xuất phát từ Gladius trong tiếng Latin được dịch ra tiếng anh là “sword” có nghĩa là thanh kiếm.
  • Gladioli đọc gần giống với Gladiators những đấu sĩ la mã cổ đại. Vào thời La Mã, những đấu sĩ dành chiến thắng sẽ được khán giả dành tặng những bông lay ơn.
  • Phần lớn các loài hoa lay ơn đều có nguồn gốc từ châu Phi và châu Á.
  • Có tổng cộng hơn 260 loài và 10000 giống hoa lay ơn khác nhau trên thế giới.

Trên đây là toàn bộ những ý nghĩa của hoa lay ơn một trong những loài hoa chưng Tết được ưa chuộng tại Việt Nam. Hi vọng, những chia sẻ từ FlowerCorner.vn sẽ giúp bạn thêm hiểu hơn về loài hoa này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về ý nghĩa của hơn 100+ loài hoa khác trong tự nhiên tại đây.

FlowerCorner.vn cung cấp dịch vụ đặt hoa online giao tận nơi tại Việt Nam. Gọi ngay 1900 633 045 để được tư vấn hoặc đặt hoa giao nhanh trong 90 phút.

>> Xem thêm: Ý Nghĩa Hoa Cúc Họa Mi