ý nghĩa hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có tiếng gọi tiếng Anh là Peony, là loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hoa mẫu đơn rất được ưa chuộng và được người Trung Quốc mệnh danh là vua của các loài hoa, không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn bởi ý nghĩa của loài hoa này. Vậy hoa mẫu đơn có ý nghĩa gì? Hãy cùng FlowerCorner.vn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong bài viết này nhé.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong cuộc sống

ý nghĩa hoa mẫu đơn trong cuộc sống

Đối với người Trung Quốc, hoa mẫu đơn là biểu tượng cho quyền lực, sự giàu sang và sự may mắn. Tương truyền rằng, vào thời phong kiến, chỉ có những gia đình thuộc dòng dõi vương tôn, quý tộc mới được phép trồng hoa mẫu đơn trong nhà.

Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn cũng là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp hoàn hảo. Từ “Mẫu Đơn” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là loài hoa đẹp nhất, cao sang nhất. Chính vì thế, những cô gái sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo thường được ví như những đóa mẫu đơn.

Đối với người Nhật Bản, hoa mẫu đơn không chỉ là biểu tượng của quyền lực, sự thịnh vượng, mà còn đại diện cho hạnh phúc gia đình và sự tôn trọng ở mức tuyệt đối. Hoa mẫu đơn thường được dùng để gửi tặng, vinh danh những người có đóng góp, địa vị cao trong xã hội.

Đối với người phương Tây, hoa mẫu đơn lại là loài hoa tượng trưng cho sự tinh tế, vẻ đẹp thuần khiết và sự e thẹn, ngượng ngùng của các cô gái.

>> Xem thêm: Ý nghĩa hoa Tulip

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong tình yêu

Hoa mẫu đơn là biểu tượng là loài hoa tượng trưng cho mối tình sét đánh, yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, đầy ngọt ngào và lãng mạn.

Chính vì thế, hoa mẫu đơn cũng là lựa chọn hoàn hảo để bày tỏ tình cảm với người con gái mà bạn đang thầm yêu.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong phong thủy

Trong phong thủy, hoa mẫu đơn được xem là loài hoa mang đến sự may mắn, tài lộc và những điều tốt lành cho gia đình. Trồng hoặc trưng tranh hoa mẫu đơn trong nhà sẽ giúp thu hút tài lộc, của cải và những điều may mắn cho gia chủ.

Chính vì thế, những gia đình quan lại hoặc tầng lớp quý tộc thời xưa không chỉ trồng hoa mẫu đơn trong khuôn viên nhà, mà còn trưng tranh thêu hoa mẫu đơn ở trong nhà để cầu may mắn và tài lộc đến với gia đình.

Ý nghĩa màu sắc của hoa mẫu đơn

Mẫu đơn hồng

ý nghĩa của hoa mẫu đơn hồng

hoa mẫu đơn hồng là biểu tượng của tình yêu

Màu hồng là màu sắc đẹp nhất của hoa mẫu đơn. Hoa mẫu đơn màu hồng tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào, lãng mạn. Hoa mẫu đơn hồng là lựa chọn lý tưởng để làm hoa trang trí trong các lễ cưới và hoa cầm tay cô dâu.

Mẫu đơn trắng

ý nghĩa của hoa mẫu đơn trắng

Hoa mẫu đơn màu trắng đại diện cho nét đẹp thuần khiết, tinh khôi như sương mai của những cô gái. Bên cạnh đó, hoa mẫu đơn trắng cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tinh tế, thanh nhã và ngượng ngùng, e thẹn.

Mẫu đơn đỏ

ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ

Hoa mẫu đơn màu đỏ có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa của người Trung Quốc và Nhật Bản. Hoa mẫu đơn đỏ mà loại hoa thể hiện sự tôn trọng và vinh dự ở mức cao nhất. Đồng thời, đây cũng là màu sắc tượng trưng cho sự thịnh vượng, của cải và vẻ đẹp hoản hảo.

Mẫu đơn tím

ý nghĩa hoa mẫu đơn tím

Những bông mẫu đơn tím không chỉ khiến người ta mê mẩn bởi vẻ đẹp lãng mạn, mà còn bởi ý nghĩa ẩn sâu bên trong của nó. Màu tím của hoa mẫu đơn như một người phụ nữ vừa quyến rũ, lại vừa quyền lực. Do đó, hoa mẫu đơn tím luôn được ưa chuộng bởi các tầng lớp quý tộc, vua chúa xưa.

Mẫu đơn vàng

ý nghĩa hoa mẫu đơn vàng

Hoa mẫu đơn vàng luôn rực rỡ, tươi sáng hơn bất cứ màu sắc nào khác của hoa mẫu đơn. Những bông hoa mẫu đơn vàng thể hiện niềm đam mê và khát vọng rực cháy của tuổi trẻ.

Tặng hoa mẫu đơn vào dịp nào?

Là loài hoa của sự vương giả, quyền lực và may mắn, hoa mẫu đơn đặc biệt phù hợp để gửi tặng đối tác trong buổi lễ khai trương, hoặc để làm hoa chúc mừng sinh nhật ba mẹ, cấp trên. Đặc biệt, hoa mẫu đơn là loài hoa dàng riêng cho dịp kỷ niệm 12 năm ngày cưới.

Ngoài ra, nếu muốn tìm một loại hoa sang trọng, cao cấp để làm hoa cầm tay cô dâu trong lễ cưới thì hoa mẫu đơn là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua.

Những sự thật về hoa mẫu đơn

  • Hoa mẫu đơn không phải là quốc hoa chính thức của Trung Quốc.
  • Một cây hoa mẫu đơn có thể sống lâu đến 100 năm.
  • Hà Lan là quốc gia cung cấp hoa mẫu đơn lớn nhất thế giới với khoảng 50 triệu cành mỗi năm.
  • Có khoảng 33 loài hoa mẫu đơn khác nhau trên khắp thế giới.

Như vậy, FlowerCorner.vn vừa chia sẻ cho bạn toàn bộ những sự thật và ý nghĩa của hoa mẫu đơn loài hoa được mệnh danh là vua của các loài hoa. Hi vọng, những chia sẻ từ FlowerCorner.vn sẽ giúp bạn thêm hiểu hơn về loài hoa xinh đẹp này. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa của hơn 100 loài hoa khác trong tự nhiên tại đây.

FlowerCorner.vn cung cấp dịch vụ đặt hoa online giao tận nơi tại Việt Nam. Gọi ngay 1900 633 045 để được tư vấn hoặc đặt hoa giao nhanh trong 90 phút với FlowerCorner.

>> Xem thêm: Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu