ý nghĩa của hoa Mai

Hoa Mai là một trong bốn loài hoa được xếp vào hàng tứ quý tại Việt Nam. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, trong ngôi nhà của người Miền Nam không thể thiếu một chậu Mai vàng. Chưng hoa Mai trong nhà vào dịp Tết Nguyên Đán không đơn thuần chỉ để trang trí, mà còn để cầu chúc sự may mắn, tài lộc đến với gia đình trong dịp năm mới. Hãy cùng FlowerCorner.vn tìm hiểu ý nghĩa của hoa Mai để hiểu vì sao loài hoa này lại được người Việt xếp vào hàng tứ quý nhé.

Ý nghĩa của hoa Mai đối với người Việt Nam

ý nghĩa của hoa mai

Mai là giống cây dại, được người Việt thuần hóa từ khi khai hoang, lập đất về phía Nam. Kể từ đó, cây mai gắn liền với cuộc sống, văn hóa của người Việt Nam. Cây Mai ươm mầm, cắm rễ sâu trong đất, không chịu khuất phục bởi gió bão, dù thời tiết có nghiệt ngã đến mấy vẫn bền bỉ theo năm tháng, vẫn tràn đầy sức sống nở hoa rực rỡ khi mùa xuân đến.

Chính vì thế nên cây mai được ông cha ta ví như là biểu tượng của ý chí kiên cường, cốt cách thanh cao, luôn giữ vững trong tâm trí đạo lý ân nghĩa.

Có lẽ, đây chính là lý do để hoa Mai được xếp vào hàng tứ quý trong văn hóa của người Việt Nam, bên cạnh cây Tùng, Hoa cúc và cây Trúc.

>> Xem ngay: Ý nghĩa hoa xuyến chi

Ý nghĩa của hoa Mai ngày Tết

ý nghĩa của hoa mai ngày tết

Nếu như hoa Đào là đặc trưng của ngày Tết tại Miền Bắc, thì hoa Mai là hoa chơi Tết truyền thống của người Miền Nam. Theo quan niệm của người Việt Nam, hoa Mai là loài hoa tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang phú quý. Chưng hoa Mai trong nhà vào dịp Tết Nguyên Đán sẽ mang đến may mắn, tài lộc và sung túc cho cả một năm.

Dân gian tin rằng vào dịp năm mới nếu cây mai nhà nào cho càng nhiều hoa thì tài lộc sẽ càng nhiều. Đặc biệt nếu cây mai nở toàn hoa mai 7 cánh thì đó chính là dấu hiệu của điềm lành cho cả năm.

Ý nghĩa của hoa Mai trong phong Thủy

Trong phong thủy, hoa Mai là một trong những loài hoa mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Không chỉ tượng trưng cho tài lộc, giàu sang phú quý, hoa Mai còn giúp xua đuổi tà ma, ngăn chặn những điều xui rủi và mang may mắn, bình an đến cho gia chủ.

Ý nghĩa của hoa Mai theo màu sắc

Bên cạnh màu vàng quen thuộc, hoa Mai còn có nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi màu sắc của hoa Mai cũng mang một ý nghĩa đặc biệt. Dưới đây là ý nghĩa của hoa mai theo từng màu sắc.

Hoa Mai vàng

ý nghĩa hoa mai vàng

Hoa Mai vàng hay còn gọi là huỳnh mai, lão mai là giống mai phổ biến nhất tại Việt Nam. Hoa mai vàng tượng trưng cho tài lộc, giàu sang phú quý và hạnh phúc.

Hoa Mai trắng

ý nghĩa hoa mai trắng

Hoa Mai trắng hay còn gọi là Bạch Mai, là giống hoa Mai cực kỳ quý hiếm. Hoa Mai trắng đại diện cho người quân tử, những người có khí chất hiên ngang, ngay thẳng và tâm hồn cao thượng.

Hoa Mai hồng

ý nghĩa của hoa mai hồng

Hoa mai màu hồng hay còn được gọi là Hồng Mai. Hoa hồng mai được xem là loài hoa tượng trưng cho sự may mắn và niềm vui.

Sự thật thú vị về hoa Mai

  1. Mai là cây lâu năm, tuổi thọ của một cây mai có thể lên đến trên 100 năm. Cây mai nhiều tuổi nhất tại Việt Nam được ghi nhận có tuổi đời lên đến hơn 200 tuổi.
  2. Hoa mai thường có từ 5-7 cánh. Trong khi đó, hoa mai rừng thường có 7-9 cánh/bông, đặc biệt có những cây có từ 12-18 cánh/bông.
  3. Không chỉ để trưng nhà ngày Tết, hoa mai còn được dùng như một vị thuốc trong đông y. Hoa mai có công dụng trong việc điều trị một số loại bệnh như: cao huyết áp, viêm khớp, viêm họng…

Như vậy, FlowerCorner.vn vừa bật mí cho bạn toàn bộ những ý nghĩa của hoa Mai loài hoa chưng Tết truyền thống tại Việt Nam. Hi vọng, những chia sẻ từ FlowerCorner.vn sẽ giúp bạn thêm hiểu hơn về loài hoa Mai. Bạn cũng có thể tìm đọc thêm ý nghĩa của những loài hoa khác trong tự nhiên tại đây.

FlowerCorner.vn cung cấp dịch vụ đặt hoa online giao tận nơi tại Việt Nam. Gọi ngay 1900 633 045 để được tư vấn hoặc đặt hoa giao tận nơi trong 90 phút.

>> Xem thêm: Ý nghĩa của hoa cúc mẫu đơn