Ý nghĩa các loài hoa

Tìm hiểu về ý nghĩa của hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có tên gọi tiếng anh là Peony là một trong những loại hoa đẹp nhất trên thế giới. Loài hoa này mọc chủ yếu ở Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Âu. Hoa mẫu đơn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong nền văn hóa của các quốc gia tại châu Á như Nhật bản và Trung Quốc. Để hiểu vì sao loài hoa này lại được người châu Á coi trọng như vậy. Hãy cùng shop hoa tươi Flower Corner đi tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có nhiều ý nghĩa tốt lành, đặc biệt là trong văn hóa của các quốc gia châu Á. Dưới đây là những ý nghĩa của hoa mẫu đơn được biết đến rộng rãi nhất.

Quyền lực và sự thịnh vượng, giàu có

hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự thịnh vượng

Ở các quốc gia châu Á, đặc biệt là với người Trung Quốc, hoa mẫu đơn được xem là biểu tượng của quyền lực, sự giàu có và thịnh vượng.

Hoa mẫu đơn thường được trồng trong các cung điện hay trong khuôn viên của các gia đình thuộc dòng dõi hoàng gia hay tầng lớp quý tộc.

Sự tôn trọng và vinh danh

Ý nghĩa quan trọng thứ 2 của hoa mẫu đơn đó là thể hiện sự tôn trọng và vinh danh ở mức cao nhất đối với những người có những đóng góp cho xã hội, những người mang vinh quang về cho quốc gia, hay gia đình, dòng họ.

Vẻ đẹp hoàn hảo

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp hoàn mỹ, “Mẫu Đơn” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là loài hoa đẹp nhất. Chính vì thế, hoa mẫu đơn cũng được xem là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp hoàn hảo, đầy nữ tính của những người phụ nữ. Không chỉ thời phong kiến mà ngay cả hiện tại, những cô gái sở hữu vẻ đẹp hoàn hảo thường được ví với những bông hoa mẫu đơn.

Sự ngượng ngùng, e thẹn

Ở các nước phương Tây, mẫu đơn là loài hoa tượng trưng cho sự ngượng ngùng, e thẹn của những cô gái.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trong tình yêu

Trong tình yêu, hoa mẫu đơn là biểu tượng của tình yêu ngọt ngào, lãng mạn. Đặc biệt hơn, đó lại là một mối tình sét đánh, yêu ngay từ lần gặp mặt đầu tiên giữa 2 người xa lạ vốn chẳng biết gì về nhau.

Chính vì thế, hoa mẫu đơn cũng là lựa chọn hoàn hảo để làm hoa tặng sinh nhật hoặc tặng valentine cho vợ, bạn gái.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy

Trong phong thủy, hoa mẫu đơn được xem là loài hoa mang đến sự may mắn, tài lộc và những điều tốt lành cho gia đình. Chính vì thế, những gia đình quan lại hoặc tầng lớp quý tộc thời xưa không chỉ trồng hoa mẫu đơn trong khuôn viên nhà, mà còn trưng tranh thêu hoa mẫu đơn ở trong nhà để cầu may mắn và tài lộc đén với gia đình.

>> Xem thêm:  Ý nghĩa của hoa cát tường

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn theo màu sắc

Ngoài những ý nghĩa chung, thì mỗi màu sắc của hoa mẫu đơn còn ẩn chứa những thông điệp và ý nghĩa riêng biệt. Dưới đây là ý nghĩa của hoa mẫu đơn theo từng màu sắc khác nhau.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn hồng

Màu hồng là màu sắc lãng mạn và đẹp nhất của hoa mẫu đơn. Hoa mẫu đơn màu hồng tượng trưng cho tình yêu đẹp và lãng mạn. Hoa mẫu đơn hồng là lựa chọn lý tưởng để làm hoa trang trí trong các lễ cưới và hoa cầm tay cô dâu.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn trắng

ý nghĩa của hoa mẫu đơn màu trắng

Không chỉ là biểu tượng của vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết như hạt sương ban mai, hoa mẫu đơn trắng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tinh tế, thanh nhã và cả sự ngượng ngùng, e thẹn.

Ý nghĩa hoa mẫu đơn đỏ

Hoa mẫu đơn màu đỏ là có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa của người Trung Quốc và Nhật Bản. Hoa mẫu đơn đỏ mà loại hoa thể hiện sự tôn trọng và vinh dự ở mức cao nhất. Đồng thời, đây cũng là màu sắc tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có và sắc đẹp hoản hảo.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn tím

Những bông mẫu đơn tím không chỉ khiến người ta mê mẩn bởi vẻ đẹp bề ngoài mà còn bởi ý nghĩa sâu xa bên trong của nó. Màu tím của hoa mẫu đơn như một người phụ nữ quyền lực và quyến rũ. Do đó, hoa mẫu đơn tím luôn được ưa chuộng bởi các tầng lớp quý tộc, vua chúa.

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn vàng

Hoa mẫu đơn vàng luôn rực rỡ, tươi sáng hơn bất cứ màu sắc nào khác của hoa mẫu đơn. Những bông hoa mẫu đơn vàng thể hiện niềm đam mê và khát vọng muốn cháy hết mình của thời tuổi trẻ.

Thông điệp của hoa mẫu đơn

Những đóa hoa mẫu đơn sẽ giúp bạn gửi đi thông điệp

“Hãy luôn ghi nhớ rằng đều có những ảnh hưởng tới bạn và gia đình. Vì vậy, hãy luôn làm những gì tốt nhất có thể để nhận được sự tôn trọng và mang lại vinh dự cho cả gia đình”

“Đừng sợ phải xin lỗi khi bạn mắc sai lầm, hãy chia sẻ tình yêu để cuộc sống của bạn và mọi người trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn”.

Bài viết liên quan >> Ý nghĩa của hoa Tulip

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời